Mexico thành công trong việc triển khai mô hình thành phố toàn xe đạp

Theo tin tức mới nhất từ Guadalajara, thứ 2 thành phố lớn nhất của Mexico, vào chủ nhật hàng tuần sẽ đóng đường chính để ngăn chặn xe ô tô cho giao thông đường bộ và xe đạp, ván trượt, xe lăn hoặc các phương tiện khác không gắn đồng cỏ.

Các sáng kiến ​​tung ra hơn 10 năm trước đây, được biết đến dưới cái tên “Via Recreativa”, đã thành công và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, theo LonelyPlanet. Ý tưởng ban đầu chỉ áp dụng trong một khu vực nhỏ và dần dần mở rộng quy mô, trở thành một hiện tượng với 180.000 người tham gia mỗi tuần. Khoảng thời gian này thành phố có một diện mạo hoàn toàn khác nhau, không có tiếng ồn, bụi ô nhiễm từ xe ô tô, thay vì khuôn mặt hạnh phúc và đầy đủ của người dân phấn khởi.

Bên cạnh những mặt tích cực như vậy rõ ràng là không khí sạch, giảm tiếng ồn và tăng cường sự tương tác xã hội, Via Recreativa cũng mang lại nhiều lợi ích khác. Parque de Revolución từ trung tâm, du khách có thể mượn xe đạp miễn phí và với người dân địa phương tham gia tour du lịch quanh thành phố, hầu hết trong số đó là những điểm đến miễn phí cũng như các xưởng mỹ nghệ, các cuộc thi cờ vua ngoài trời, các lớp học khiêu vũ với sự tham gia của rất nhiều người hay đến thăm các gian hàng văn hóa. Trên đường đi là những nghệ sĩ đường phố, thêm vào sự hồi hộp và phấn khích của một ngày cuối tuần.

Sự thành công của Via Recreativa kể đến sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền thành phố và các dịch vụ khẩn cấp. Để duy trì trật tự, thành phố đã thành lập một đội ngũ 200 tình nguyện viên, trong đó có nhiều sinh viên để sắp xếp các tuyến đường giao thông và bảo vệ cho những người tham gia. Mô hình này là hơn áp dụng rộng rãi và gần đây nhất Paris cấm xe trên đại lộ Champs – Elysees vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng.

>>Xem thêm chương trình du lịch hè 2016 tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *