Khám phá Pemuteran – vùng đất mới lạ trên đảo Bali

Trải qua một quá trình cải tiến và phát triển lâu dài, ốc đảo nhỏ nhắn Pemuteran nằm ở góc Tây Bắc Bali – Indonesia đang dần mọc lên nhiều resort đẹp dọc bờ biển, thu hút du khách từ bốn phương về nghỉ ngơi và tham quan.


Núi lửa Ljen trên đảo Menjangan, ngoài khơi Pemuteran. Ảnh: LoweStock

1. Trên bờ

Những cơn sóng đổ vào vịnh Pemuteran khá tương xứng với việc lướt sóng vì vùng bờ biển ở chỗ này được bao phủ bởi những rặng đá ngầm. Bờ biển ở chỗ này cũng là nơi thích hợp để bạn thỏa sức khám phá và tận hưởng quang cảnh cuộc sống thường nhật. Vào mỗi xế chiều, bạn sẽ trông thấy lũ trẻ chơi bóng trong khi những ngư dân chuẩn bị lên thuyền ra khơi.

Cư dân rất gần gũi và mọi người luôn hân hoan chào đón bạn bằng tiếng địa phương là selemat malam (Xin chào). Trên lộ trình của mình, bạn sẽ đi qua khá nhiều công trình du lịch nổi tiếng trên đảo mà điển hình là Bio Rocks – một công trình nuôi san hô. Những sợi dây cáp mà bạn thấy chạy dọc trên bờ biển mang theo một dòng điện yếu dùng để kích thích việc sản sinh ra san hô.

Từng có thời những rạn san hô ở đây bị tiêu diệt nặng nề do nạn đánh bắt cá bằng bom mìn và biến đổi khí hậu, nhưng nhờ công trình đặc biệt này mà san hô đang phát triển quay trở lại với tốc độ nhanh gấp 5 lần bình thường.

2. Dưới mặt nước

Với hình dạng đặc thù của bờ biển, vùng vịnh này là nơi lý tưởng để bạn tự mình khai phá. Hãy đến với Taman Nasional Bali Barat trên đảo Pulau Menjangan – vườn non sông duy nhất tại Bali để có cơ hội đến với một trong những địa điểm lặn nổi tiếng nhất tại Indonesia.

Dưới làn nước trong xanh, bạn rất có thể nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích thước không giống nhau. Đây cũng là mục đích của không ít người khi đến với Bali, nhưng chỉ Pulau Menjangan mới có khả năng thỏa mãn được họ.


Dưới làn nước trong veo, bạn có khả năng nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ảnh: Sunphol Sorakul

Ngoài việc có rất nhiều cá hề và cá mó, đôi khi bạn sẽ có dịp trông thấy những loài động vật biển lớn như cá mập trắng, cá đuối hay thậm chí là cả cá voi nữa. Việc lặn ở chỗ này khá dễ dàng, bạn chỉ việc bước lên tàu và họ sẽ đưa bạn đến thiên đường dưới nước với một bức tường san hô dài đến tận 30 m. Khi đã tận hưởng dễ chịu và thoải mái quang cảnh dưới nước tuyệt đẹp tại đây, bạn có thể nhờ người điều khiển tàu đi đến một khu vực khác hẻo lánh hơn ở phía Bắc của đảo để tiếp tục hành trình khám phá dưới mặt nước của mình.

3. Điều kiện sinh hoạt

Khi chính phủ bước đầu quá trình cải tạo Pemuteran để thu hút du lịch, một hội đồng gồm những tù trưởng, nhà khoa học và 1 số cựu lãnh đạo đã đồng ý giữ nguyên bản về một vùng đánh bắt cá truyền thống. Bãi biển được chia thành những quanh vùng rộng lớn không giống nhau và là nơi xây dựng những khu nghỉ dưỡng hoàn hảo. Hoàn toàn không có nơi nào tập trung quá đông đúc hay nổi trội hơn phần còn lại. Những hòn đảo xa khơi là nơi những nhà nghỉ, quán nước và khách sạn được xây dựng và điều hành bởi cư dân sinh sinh sống trong đấy.

Bạn có thể đến với Taman Sari – một khu vực đậm chất bản địa. Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là 1 lựa chọn rất tuyệt vời. Nếu bạn không thích biển, hãy đến với nhà nghỉ Jubawa – một lựa chọn tiết kiệm chi phí và cách xa vùng biển. Ngoài ra, Bali Re cũng là 1 trong những điểm dừng chân không tệ với với chất lượng đồ ăn hảo hạng.


Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là một trong lựa chọn rất tuyệt đối. Ảnh: Banalities.

4. Cách đi lại


Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa vô cùng ưa nhìn khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Ảnh: Ryan Ver Berkmoes.

Có khá nhiều cách khác nhau để đến được Pemuteran. Một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất là cung đường Antosari đi qua những vùng quê. Bạn rất có khả năng đi dọc theo đường bờ biển nhưng mọi thứ trê tuyến phố khá nguy hiểm do xe tải di chuyển từ Quanh Vùng Gilimanuk thường xuyên qua lại giữa cảng cá Gilimanuk và các bến phà ở Java.

Một lộ trình khác là đi qua hồ nước trên núi Danau Bratan – nơi có đền thờ nổi tiếng Pura Ulun Danu Bratan. Đi theo lộ trình này, bạn sẽ đi qua những thị trấn vùng miền núi trung du thuộc Munduk – một khu vực cũng nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, phong cảnh đẹp và là một điểm leo núi thu hút. Dù đi theo đường nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa đẹp khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất thình lình khi chứng kiến.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *