7 triệu chứng cảnh báo cơ thể mất nước

Thiếu nước sẽ bị tới sức khoẻ của chính bạn. Vậy dấu hiệu nào cho biết cơ thể bạn đang thiếu nước?
Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể ta khỏe mạnh vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, nước điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể… và nước đóng vai trò là một dung môi tuyệt vời cho các chất hòa tan trong cơ thể. Thiếu nước có khả năng sẽ bị tới sức khoẻ của chính bạn. Vậy dấu hiệu nào cho biết cơ thể bạn đang thiếu nước?

Vai trò của nước

Để tồn tại, tất cả chúng ta cần được có nước. Đói chúng ta còn có thể cầm cự một thời khắc, nhưng thiếu nước, mất nước trong 2 tiếng đồng hồ là cơ thể ta sẽ rơi vào tình trạng lâm nguy.

Chúng ta cần phải biết, uống đủ nước sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể. Đồng thời, nước là 1 trong những thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất cần thiết cho sự sống. Uống không đủ nước sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng…, có thể dẫn đến tử vong.

Bạn cũng nên nhớ rằng trà, cafe, nước trái cây, nước tăng lực… không phải là những thức uống tối cần thiết cho cơ thể. Hơn thế, cafe và nước tăng lực chứa nhiều cafein sẽ khiến cho cơ thể bạn háo nước, mất nước.

Nếu đợi thấy đói, khát mới uống nước thì lúc ấy cơ thể đã thiếu nước trầm trọng.

Bao giờ cơ thể bạn thiếu nước?

Hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể, khi thiếu nước, cơ thể bạn sẽ lên tiếng báo động bằng những biểu hiện như sau:

1. Đi tiểu ít:

Một người khỏe mạnh trung bình đi tiểu khoảng 6 – 7 lần/ngày. Tuy nhiên, con số này mọi người một khác vì số lượng nước hàng ngày họ tiêu thụ khác nhau.

Nhưng nếu bạn đi tiểu dưới 2-3 lần trong ngày hoặc không đi tiểu được trong hàng giờ liền thì bạn nên uống bổ sung nước ngay… vì đây chính là dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang thiếu nước. Nếu bạn uống không đủ nước sẽ gây khó khăn cho thận vì không thể lọc các chất cặn bã và bài tiết ra khỏi cơ thể.

2. Da khô

Một trong những biểu hiện của mất nước, thiếu nước là da khô, ngay cả khi bạn dùng kem bôi giữ ẩm… mà da vẫn khô. Để có một làn da khỏe khoắn, mềm mịn, bạn nên uống đủ nước. Trung bình 1 ngày uống từ 2-3 lít nước.

3. Nhức đầu

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng thỉnh thoảng nhức đầu lại là do mất nước. Kiểu nhức đầu này hơi khác các cơn đau đầu thông thường. Bạn có cảm giác đau nhiều hơn với mọi tư thế chuyển động, chẳng hạn như khi bạn cúi gập người để lấy một vật nào đó, đi lên đi xuống cầu thang, cơn đau trở nên nặng nề hơn. Đau đầu loại này thường là do uống không đủ nước hoặc ra mồ hôi nhiều quá.

4. Khô họng

Giảm tiết nước bọt sẽ làm bạn khô họng thường là do thiếu nước. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét một số thuốc khi dùng sẽ gây nên tác dụng ngoại ý là làm khô miệng như antihistamine… Cần uống nhiều nước lọc để bổ sung.

Bạn có muốn sức khỏe tốt hơn? Hãy bắt đầu từ việc lựa chọn nguồn nước sạch Fresh Plus – Nước tinh khiết bình nước 19 lít ngay hôm nay!

5. Màu sắc của nước tiểu

Khi nước tiểu bạn có màu nâu sẫm, vàng sậm, đục… cũng là dấu hiệu bị thiếu nước. Bạn nên uống nhiều nước ngay, khi cơ thể đủ nước thì nước tiểu sẽ trong.

6. Luôn cảm thấy đói

Có bao giờ bạn luôn cảm thấy đói bụng ngay cả khi vừa mới ăn xong, thay vì bạn lại tìm một thứ gì đấy để ăn… thì bạn nên uống vài ly nước vì đó có thể là dấu hiệu thiếu nước. Trong trường hợp này, có thể do cơ thể báo tín hiệu nhầm thay vì khát thì là đói. Uống nước vào sẽ làm thỏa cơn đói của bạn.

7. Hoa mắt, ù tai

Thỉnh thoảng bạn hơi choáng, đừng quá lo lắng… vì có thể là biểu hiện thiếu nước. Uống nước nhiều giúp máu lưu thông dễ dàng, đưa máu đến nuôi tế bào thần kinh thính giác ở tai trong giúp cải thiện triệu chứng ù tai, choáng.

Các triệu chứng cần phải đi kiểm tra:

Khi gặp các triệu chứng như đi tiểu buốt gắt, táo bón tiếp tục, da khô, nứt nẻ, bị lão hóa sớm…, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Hàng ngày, nên uống nước đầy đủ cho cơ thể được mạnh khỏe, linh hoạt. Bạn nên uống chậm và uống thành từng ngụm nhỏ để cơ thể kịp cung ứng và dần dần đưa nước đều đến các cơ quan, giúp cho tiến trình hấp thu của cơ thể được thuận lợi.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

 (Theo Suckhoedoisong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *