Thái Lan muốn là điểm đến an bình chứ không phải ‘kinh đô tình dục’

Thủ tướng Xứ sở nụ cười Thái Lan Prayuth Chan-ocha được ví như ‘bàn tay sắt’ nỗ lực cải thiện Bức Ảnh ngành du lịch, biến đất nước của ông trở thành điểm đến yên bình chứ không phải là “kinh đô tình dục”.

Xem thêm >>> tour du lich Thai Lan Tết Mậu Tuất tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Kết quả hình ảnh cho thái lan
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đang nỗ lực cố gắng cải thiện hình ảnh ngành du lịch, biến đất nước của ông trở thành điểm đến yên bình chứ không phải là “kinh đô tình dục” – Ảnh: Reuters

Từng là một vị tướng quân đội, nay trở thành nhà lãnh đạo dân sự, Thủ tướng Đất Nước Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho thấy thêm sự kết hợp giữa các nguyên tắc cứng rắn và sự mềm dẻo, linh hoạt.

Hình ảnh nước nhà là tối quan trọng

Những hàng dài người chờ tới bốn tiếng rưỡi để gia công thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Don Mueang của Bangkok ngày 5-8 đã thổi bùng sự tức giận và mệt mỏi. Ai đó đã lên Twitter và gọi Don Mueang là “cái hố dẫn xuống địa ngục”.

Vài ngày tiếp nối, các hàng người tương tự như lại xuất hiện tại Suvarnabhumi, sân bay thế giới chính của Bangkok. Sự giận dữ là có, nhưng đã nhanh chóng được xoa dịu trước phản ứng tức thời của Thủ tướng Prayuth.

Ông ra lệnh cho các cơ quan hàng không Thái Lan phải giải quyết nhanh sự việc. Không quân Thái Lan được huy động giúp đỡ làm thủ tục nhập cảnh và hải quan.

Đối với một vị tướng quân đội như ông Prayuth, uy tín và Bức Ảnh quốc gia là điều tối
quan trọng.

Các bài báo gần đây trên tờ The Sun và Daily Mirror của Anh mô tả thành phố biển Pattaya như là “kinh đô tình dục của thế giới” khiến giới chức Vương Quốc Của Những Nụ cười tức giận, nhất là Thủ tướng Prayuth.

Ông tuyên bố sẽ dẹp bỏ nạn mại dâm bất hợp pháp ở Pattaya, xem chúng là sự xấu hổ lớn cho đất nước này.

Các quán bar tại Pattaya sau đó đã liên tục bị bố ráp, truy bắt. Cảnh sát cam kết ràng buộc đó là nỗ lực giúp du khách cảm thấy an toàn hơn.

Thủ tướng Prayuth đặc biệt tỏ ra quan tâm tới lực lượng Hướng Dẫn Viên Du Lịch du lịch. Hồi tháng 7 rồi, ông Prayuth nêu ra ý kiến cấm người nước ngoài làm HDV, nhấn mạnh đó là nghề chỉ dành cho người thái lan trên đất Thái.

Ý kiến được đưa ra trong bối cảnh đã ban đầu lộ diện các HDV nước ngoài không phép tại Vương Quốc Nụ Cười.

“Chính phủ ông Prayuth muốn chấm dứt chuyện này bởi họ không muốn các giá trị văn hóa hay Tấm hình của Vương Quốc Của Những Nụ cười bị diễn giải sai, bóp méo trong đầu du khách bởi những người không đạt chuẩn” – một người dân Thái Lan nói với Tuổi Trẻ.

Du khách đến Bangkok những thời nay sẽ thấy rất nhiều sự khác hoàn toàn. Đường sá trở nên sạch sẽ, vỉa hè thông thoáng. Các khu chợ đêm vẫn chuyển động từng ngày, buôn bán trên vỉa hè vẫn có nhưng được sắp xếp quy củ, luôn có lối đi ở giữa cho người đi bộ và du khách.


Colosseum Show Pattaya – Ảnh: Youtube

Tiền không phải là tất cả

Năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Prayuth đã sử dụng “bàn tay sắt” đối với các công ty chuyên tổ chức du lịch 0 đồng. Báo Asia Times lúc đó gọi những tour du lịch kiểu này là “vụ lừa đảo thập kỷ”.

Tờ này mô tả du khách, chủ yếu là Trung Hoa, bị “dụ dỗ đến Thái Lan với mức giá thấp không tưởng rồi bị đưa đến các TTTM, cửa hàng mua sắm với mức giá cực chát”.

Việc ông Prayuth mạnh tay trấn áp các tour du lịch 0 đồng, đã ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng du khách Trung Quốc tới Thailand trong 10 tháng gần đây.

Số liệu của ForwardKeys, một công ty giám sát định hướng du khách của tổng cục du lịch và hàng không xứ sở của những nụ cười thân thiện, cho biết thêm số khách Trung Quốc đi theo tour đã giảm 25% trong giai đoạn từ tháng 7-2016 tới tháng 6-2017. Tuy nhiên, số khách Trung Quốc đi tự túc (FIT) trong giai đoạn trên lại tăng thêm 6%.

Theo Trung tâm điều tra và nghiên cứu Kasikorn (KRC) của Thái Lan, cho dù có mất đi một số ít công ty du lịch lữ hành China, chính phủ của Thủ tướng Prayuth cũng không rất cần được lo ngại. Khách Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm khoảng 26% tổng khách tới Thái Lan trong thời điểm 2017.

Việc mạnh tay xử lý các tour 0 đồng là 1 chủ trương đúng của ông Prayuth, theo các nhà Nghiên cứu cơ chế Vương Quốc của nụ cười. Điều này sẽ giúp kích thích hình thức FIT. Ngân sách chi tiêu của khách theo dạng này luôn cao hơn các tour 0 đồng, vốn đã gây ra nhiều sự mất cân bằng và các vấn đề xã hội tại Thái Lan.

Xu hướng FIT rất có khả năng kéo theo khá nhiều sự thay đổi khác ở Thái Lan, báo cáo của KRC cho biết tiếp. “Các khách sạn sẽ có quy mô bé hơn, một tin tốt lành cho tất cả những người bước đầu kinh doanh khách sạn. Chi tiêu sẽ tăng, việc phân phối của cải trong xã hội sẽ khởi sắc” – báo cáo đánh giá.

-ST-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *